Monday, 15 June 2015

Manufacturing

กรรมวิธีการผลิตธูปหอม อินทร์มงคล

วัสดุและส่วนผสมในการทำธูปหอม มีส่วนประกอบสำคัญหลักๆ ได้แก่
- ก้านธูป ซึ่งทำมาจากต้นไผ่ศรีสุข
- ผงธูป สกัดมาจากขี้เลื่อยไม้สัก เพื่อเพิ่มความหนาของก้านธูป
- เปลือกไม้บง ใช้เพื่อทำให้ขี้เลื่อยเหนียวติดกับก้านธูป
- เนื้อไม้จันทร์ขาว ใช้เพื่อตกแต่งหน้าของก้านธูปในขั้นตอนสุดท้าย
ขั้นตอนที่ 1 : เมื่อตากจนแห้งแล้ว ก็นำเอาก้านธูปมาจุ่มลงในน้ำเปล่าธรรมดา แล้วนำไปคลุกกับไม้บงที่บดแล้ว
ขั้นตอนที่ 2 : จากนั้นนำไปจุ่มน้ำอีกครั้ง แล้วคลุกต่อกับผงไม้สัก หรือผงธูปต่อได้เลย
ขั้นตอนที่ 3 : จากนั้นก็นำไปเคลือบด้วยผงไม้จันทร์ขาว เพื่อแต่งหน้าธูป

ขั้นตอนที่ 4 : เมื่อคลุกกับผงไม้จันทร์ขาวเสร็จแล้ว ให้นำไปตากแดดได้เลย


ขั้นตอนที่ 5 : เมื่อตากธูปจนแห้งแล้ว ในนำก้านธูปมาจุ่มสี และนำไปตากแดดให้แห้งอีกรอบ เป็นอันเสร็จขั้นตอน



No comments:

Post a Comment